Tìm Hiểu Về Bao Bì Kim Loại Và Đánh Giá Ưu – Nhược Điểm
Bên cạnh các loại bao bì giấy, bao bì nhựa thì bao bì kim loại cũng được sử dụng ngày càng nhiều. Do độ cứng cáp và đảm bảo an toàn cho sản phẩm bên trong rất tốt nên người ta thường sử dụng bao bì làm từ kim loại cho các mặt hàng dễ bị tác động từ bên ngoài. Vậy ngoài ra còn có những vai trò nào khác không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.
1. Bao bì kim loại là gì ?
Bao bì kim loại là loại bao bì được sản xuất, chế tạo từ các vật liệu kim loại. Thường được dùng để chứa các sản phẩm dạng lỏng, dạng bột, hoặc các loại bánh mứt, thực phẩm… Ngày nay, nhằm thu hút khách hàng cũng như tối ưu quảng bá thương hiệu mà các loại bao bì được thiết kế đa dạng về mẫu mã, hình ảnh. Người mua sau khi dùng xong có thể tái sử dụng thành hộp đựng các đồ vật khác rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí.
2. Ưu – nhược điểm của bao bì làm từ kim loại
Tuy tiện lợi, bền bỉ nhưng cũng có những ưu nhược điểm khác nhau. Vậy những điểm mạnh và điểm yếu của bao bì kim loại là gì?
2.1 Ưu điểm:
- Có độ bền cơ học cao, chống chịu tốt.
- Trọng lượng nhẹ, vận chuyển dễ dàng.
- Thân, nắp và đáy đều được làm từ cùng 1 vật liệu nên đảm bảo độ kín, chất lượng theo thời gian.
- Ngăn chặn ánh sáng và tia cực tím tác động vào sản phẩm.
- Được tráng lớp Vecni trên bề mặt nên bảo vệ lớp in tốt.
- Khả năng chịu nhiệt và truyền nhiệt cao nên đảm bảo an toàn vệ sinh cho các thực phẩm đóng hộp, thanh trùng, tiệt trùng.
2.2 Nhược điểm:
- Không có lớp tráng Vecni sẽ dẫn đến hiện tượng Oxy hóa nhanh hơn.
- Do che chắn hoàn toàn các sản phẩm bên trong nên không thể quan sát được bên trong .
- Giá thành cao hơn so với các loại bao bì khác
Vecni là loại nhựa nhiệt rắn dùng để phun phủ lên lớp bề mặt của bao bì kim loại. Chúng có tác dụng bảo vệ bao bì không bị ăn mòn bởi môi trường thực phẩm và tránh không bị trầy xước – Theo ThS. Đỗ Vĩnh Long, Giảng viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM
3. Bao bì bằng kim loại mang đến lợi ích gì?
3.1 Bảo vệ sản phẩm khỏi tác động bên ngoài
Nhiều loại sản phẩm có thể bị biến đổi tính chất nếu tiếp xúc lâu với ánh sáng bên ngoài, ánh nắng, tia cực tím. Đối với các loại bao bì khác thì chúng không kín hoàn toàn nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chúng được sử dụng như phương pháp tối ưu để bảo vệ sản phẩm khỏi điều này.
Bên cạnh đó, bao bì kim loại sắt thiếc còn giúp sản phẩm không bị biến dạng bởi những va đập bên ngoài. Giúp sản phẩm giữ được chất lượng, mùi hương do kín khí, không bị oxy hóa. Ngay cả vi khuẩn hay những chất khí khác cũng không thể xâm nhập vào bên trong khi đã khóa nắp bao bì.
3.2 Tăng độ an toàn
Trước khi đưa sản phẩm vào bên trong, bao bì kim loại thực phẩm sẽ được khử trùng lon thiếc. Điều này đảm bảo sản phẩm luôn đảm bảo an toàn vệ sinh. Nhưng cũng có khả năng một số kim loại sẽ ngấm vào sản phẩm như nhôm ngấm vào thực phẩm có tính axit. Để khắc phục điều này, người ta sẽ lót một lớp phủ bên trong trước khi đưa sản phẩm vào.
3.3 Tăng tính hấp dẫn
Bao bì bằng kim loại ngày nay được trang trí với nhiều hình ảnh bắt mắt nhằm tăng tính thu hút khách hàng. Người ta có thể trang trí lon nước bằng logo thương hiệu để khiến sản phẩm trông nổi bật hơn trên kệ. Hoặc những ống kim loại đựng kem dưỡng da, sản phẩm làm đẹp trong sẽ sáng bóng hơn những ống nhựa.
4. Phân loại bao bi kim loai
4.1 Theo vật liệu
- Bao bì kim loại tráng thiếc: Còn có tên gọi khác là bao bì sắt tây. Thành phần chính của loại bao bì này là sắt, phi kim và các kim loại khác (Carbon <2,14%; Mn<0,8%; Si<0,4%; P<0,05%; S<0,05%). Hàm lượng Carbon không nên quá cao vì sẽ dễ khiến bao bì thép trở nên cứng, giòn và dễ gãy (hàm lượng thông thường từ 0,15~0,5%)
- Bao bì kim loại nhôm: Loại bao bì này có độ tinh khiết lên đến 99%. 1% còn lại bao gồm các tạp chất trong kim loại (Si; Fe; Cu; Mn; Mg; Zn).
4.2 Theo công nghệ chế tạo
- Lon hai mãnh: Có phần thân dính liền với đáy, nắp rời, ghép mí với thân theo công nghệ kéo vuốt để tạo nên thân mỏng so với bề dày đáy. Do đó, lon hai mãnh có thể dễ bị đâm thủng, móp méo biến dạng khi tác động cơ học. Lon hai mãnh thường sử dụng chất liệu nhôm để sản xuất.
- Lon ba mãnh: Được áp dụng công nghệ chế tạo cho vật liệu thép, gồm có phần thân, nắp và đáy được chế tạo riêng biệt. Sau đó, các thành phần này sẽ ghép mí lại với nhau để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh. Các bộ phận thân, nắp, đáy có độ dày như nhau vì thép cứng, không mềm dẻo, cũng không dễ nong vuốt.
4.3 Theo kiểu dáng
- Bao bì kim loại dạng lon: Đây là loại bao bì dễ dàng nhận thấy nhất hiện nay trên thị trường. Bạn có thể bắt gặp bao bì dạng lon hình vuông, lon hình trụ, lon hình chữ nhật, lon hình tròn,… ở rất nhiều nơi. Những loại bao bì dạng này thường được ứng dụng rất nhiều trong ngành chế biến sữa, nước uống, cá thịt, trái cây chế biến sẵn,…
- Bao bì kim loại dạng thùng: Với kích thước to hơn những loại bao bì dạng lon, hộp, bao bì dạng thùng hiện nay cũng được sản xuất và ứng dụng nhiều. Các loại thùng hình chữ nhật, hình vuông được ưu tiên hơn cả vì kiểu dáng ưa nhìn, dễ mang vác, di chuyển và diện tích chứa đồ bên trong lớn. Chúng thường được dùng để đựng dầu ăn, dầu nhớt,…
- Bao bì kim loại dạng hộp: Được thiết kế với đa dạng kích thước khác nhau, chúng có thể là hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,… Bao bì loại này được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất bánh kẹo.
5. Một số mẫu bao bì kim loại sắt thiếc đẹp
Nguồn tại Thiết kế in ấn KTP: https://thietkeinanktp.com/blog/bao-bi-kim-loai/
Tham khảo các bài viết sau:
Nhận xét
Đăng nhận xét